Bữa ăn “Không thịt” tại TH School: Bài học về phát triển bền vững từ những điều thân thuộc

28/08/2020

Hoạt động “Thứ Hai không ăn thịt” của TH School đã truyền tải bài học về tiêu dùng thông thái, thân thiện với môi trường cho những học sinh – nhà lãnh đạo và chủ nhân tương lai của Trái Đất.

"Thứ hai không thịt" được áp dụng tại TH School từ 2/2018

Nhằm giáo dục thể hệ trẻ về sự phát triển bền vững qua áp dụng thực tế, TH School là trường học tiên phong triển khai “Bữa ăn không thịt” vào các ngày Thứ Hai hàng tuần, với thực đơn dành cho học sinh sẽ gồm những món rau, hoa quả, ngũ cốc cùng các sản phẩm từ sữa.

Bằng hành động đơn giản, gần gũi nhất này, các học sinh của TH School đã được trải nghiệm, tiếp thu một cách chủ động những bài học về phát triển bền vững một cách hiệu quả, đó cũng là bài học về lối sống lành mạnh và thân thiện với môi trường qua việc giảm khẩu phần thịt động vật trong bữa ăn hàng ngày.

Thực đơn “không thịt” của TH School - được chọn lọn chế biến từ những thực phẩm tươi sạch nhất, đảm bảo sự ngon miệng – sẽ giúp giáo dục về dinh dưỡng, mang lại những trải nghiệm giúp học sinh cân chỉnh khẩu vị, thói quen tiêu dùng, hướng các em tới lối sống và thói quen lành mạnh hơn.
Ngày thứ hai không ăn thịt đã được đón nhận nồng nhiệt bởi toàn bộ 300 em học cùng cũng đội ngũ nhân viên Trường Quốc tế TH School. Việc giảm thiểu 20% lượng thịt tiêu thụ đã giúp các em hiểu rõ lợi ích của việc tiêu thụ ít thịt hơn đối với bản thân và môi trường.

Một món trong thực đơn bữa ăn “không thịt” vào Thứ Hai hàng tuần tại TH School dành cho học sinh, được chế biến từ những nguyên liệu hữu cơ và an toàn.

Qua các ngày Thứ Hai với bữa ăn “không thịt”, học sinh của TH School không chỉ được giáo dục về dinh dưỡng và xây dựng thói quen tiêu dùng lành mạnh, mà các em còn đang góp phần vào việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững số 12 “Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm” của Liên Hợp Quốc. “Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm” đã là một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững mà Liên Hợp Quốc đưa ra từ tháng 9/2015.

Các nghiên cứu cho thấy, việc sản xuất các sản phẩm từ thịt sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên, năng lượng và do đó gây ô nhiễm hơn so với việc sản xuất ra các thực phẩm khác mà cung cấp cùng một lượng năng lượng tương đương.

Những bữa cơm Thứ Hai “không thịt” đã không chỉ giúp học sinh TH School ý thức với các vấn đề toàn cầu và phát triển bền vững. Với mục tiêu cung cấp nền giáo dục toàn diện cho thế hệ lãnh đạo tương lai, hoạt động này tại TH school đã giúp chuyển tải một mảng kiến thức dù quan trọng nhưng thường bị bỏ quên trong các nhà trường tại Việt Nam, đó là giáo dục về dinh dưỡng.

Hiện khẩu phần ăn của người Việt hiện đã xuất hiện tình trạng chứa quá nhiều thịt, trong khi thiếu hụt lượng rau củ, hoa quả. Hệ quả của việc ăn uống thiếu cân bằng là những bệnh mãn tính không lây như tim mạnh, tiểu đường, ung thư đang có chiều hướng gia tăng. Hơn nữa, đa số mọi người, nhất là con trẻ, có tâm lý ưa chuộng các món thịt với hương vị thơm ngon phong phú hơn và ít hứng thú hơn với những món có nguồn gốc thực vật.

Giáo dục thế hệ trẻ về phát triển bền vững qua những việc làm cơ bản hàng ngày, quen thuộc và dễ áp dụng sẽ đặt nền móng cho những hành động cụ thể hơn, lớn hơn trong tương lai - khi mà trẻ em sẽ trở thành những lãnh đạo, tiếp nối sự phát triển bền vững của đất nước và Thế giới.

Cùng với những bài học lí thuyết, những bữa ăn không thịt phù hợp khẩu vị đã giúp các em học sinh hiểu rõ và tự xây dựng một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng các món ăn đến từ nhiều nguồn khác nhau. Lối sống lành mạnh từ đó cũng được hình thành một cách tự nhiên nhất, đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh cho một tâm hồn và trí tuệ khỏe mạnh của thế hệ lãnh đạo tương lai như mục tiêu của TH School đã đề ra.

Lượng khí gây hiệu ứng nhà kính sẽ giảm 29% đối với người ăn chay, 22% với người ăn bán chay so sánh với người ăn thịt (Theo tờ The American Journal of Clinical Nutrition, đại học Oxford). Một nghiên cứu của tiến sĩ David Pimentel, đại học Cornell University cũng chỉ ra rằng sản xuất lượng thịt đủ cung cấp 1 calo từ protein cho chúng ta sẽ tốn đến 28 calo năng lượng hóa thạch. Trong khi đó, lượng hạt cung cấp mức năng lượng tương đương chỉ tốn 3.3 calo năng lượng hóa thạch.

Nhiều tổ chức quốc tế đã khuyến cáo, với mức gia tăng dân số và thói quen tiêu dùng như hiện nay, Trái Đất sẽ sớm thiếu hụt tài nguyên nuôi sống toàn bộ dân cư. Do đó, thay thế thịt bằng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ góp phần tiết kiệm tài nguyên một cách hơp lý, bảo vệ môi trường và đảm bảo tương lai bền vững hơn cho các thế hệ sau.