Có gì ở “hàng rào sinh học” đặc biệt dài 35 km của trang trại Dalatmilk?

28/08/2020

Trang trại Đà Lạt Milk (Dalatmilk) được xem là một trong những chốn yên bình tuyệt vời nhất Đà Lạt. Nơi này hiện được đánh giá là một là điểm đến thú vị ít ai biết ở vùng ngoại ô thành phố. Sự hấp dẫn của nông trại Dalatmilk đối với các bạn trẻ tìm đến “check in” không chỉ là những cánh đồng hoa rộng mênh mông, hồ nước xanh thơ mộng hay đàn bò sữa đáng yêu, mà còn là một “con đường cây” dài 35km có chức năng như một “hàng rào sinh học” của nông trại.

Nằm tại xã Tutra, huyện Đơn Dương, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, trang trại rộng mênh mông và xanh ngút mắt Dalatmilk của Tập đoàn TH có một “hàng rào” vô cùng đặc biệt với những con số ấn tượng: dài gần 35 km, gồm 3 hàng cây với gần 35.000 cây xanh, giữa các hàng cây là con đường rộng 3m.
Không chỉ là một “hàng rào” tự nhiên, 35 km bờ lô của trang trại TH tại Đà Lạt còn là một hệ sinh thái đặc biệt, có ý nghĩa rất to lớn trong nông nghiệp bền vững.

Theo số liệu từ trang trại DalatMilk, ngoài hàng chục loài chim đang cư trú tại khu vực bờ lô sinh thái, 35 nghìn cây xanh bờ lô – được tạo thành từ 14 loài cây khác nhau – hiện là “nhà” của rất nhiều loài bò sát, côn trùng, chim và các loại động vật khác.

Nếu có dịp đến trang trại DalatMilk từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, bạn sẽ chứng kiến cả một khu vực bờ lô trải dài đang rập rìu những cánh bướm; và quanh năm, ở khu vực hàng rào, không khó để có thể nhận thấy những chú sóc, chồn chạy nhảy một cách rất thoải mái.

Hàng rào sinh học của Dalatmilk cung cấp nơi cư trú của nhiều loài côn trùng, chim, sóc,...

Chỉ bằng mắt thường và trong một quãng đường di chuyển không quá dài dọc theo những hàng cây của bờ lô của trang trại, du khách có thể nhận ra đến 12 loài chim khác nhau đang cư trú tại những hàng cây trải dài tít tắp của hàng rào sinh thái trang trại.

Những “bờ rào” sinh học như thế này có thể cung cấp môi trường sống cho rất nhiều loài sinh vật cũng như góp phần điều hòa không khí, tạo ra một vùng ‘tiểu khí hậu’ tốt cho trang trại, bảo vệ gia súc và giảm xói mòn đất. Ở những trang trại hữu cơ của châu Âu và Mỹ, họ cũng có những hàng rào như thế này và họ sẽ rất tự hào với nó vì đây là một cách làm của nông nghiệp bền vững.

Có thể nói 35 km hàng rào sinh thái của trang trại DalatMilk đã hỗ trợ, bảo vệ và thúc đẩy đa dạng sinh học, cung cấp môi trường sống cho các loài bò sát, chim, côn trùng,… đồng thời bảo vệ khu vực trang trại, góp phần tô điểm cảnh quan, chắn gió, tạo bóng mát tự nhiên và chống xói mòn đất… đó đều là những nỗ lực để xây dựng nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường - đúng như tầm nhìn xây dựng Dalatmilk vững bền và khát vọng chiếm trọn niềm tin của khách hàng dành cho sản phẩm.

“Kiên trì con đường từ đồng cỏ đến ly sữa sạch, nghiêm túc, chân chính hướng đến môi trường thân thiện với sự sinh tồn của Tự nhiên và con người. Cống hiến vì sức khỏe cộng đồng và sự phát triển trí tuệ, thể chất của thế hệ trẻ tương lai”

(Trích dẫn “Tầm nhìn và sứ mệnh” của Dalatmilk)