TH tham gia sáng lập Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam VB4E

27/08/2020

Tập đoàn TH tham gia sáng lập Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E), truyền cảm hứng trên hành trình “Trân quý Mẹ Thiên nhiên”, thúc đẩy tư duy và hành động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
 
 
Lễ ra mắt và triển khai hoạt động của Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E - Vietnam Business for Environment) được tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Viện Chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) và Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tổ chức tại Hà Nội trong ngày 17.6.
 
Bà Hoàng Thị Thanh Thủy (đại diện Tập đoàn TH) và các thành viên sáng lập tại lễ ra mắt VB4E
 
VB4E được sáng lập bởi 3 đơn vị: Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN - đơn vị tác giả của Sách đỏ thế giới về các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng; Viện Chính sách Tài nguyên và Môi trường và Tập đoàn TH. Theo công bố, VB4E tập trung vào 3 hoạt động chính: xây dựng ngân hàng ý tưởng trực tuyến; hỗ trợ vận động chính sách và nâng cao năng lực cho các tổ chức, đơn vị trong công tác bảo tồn. Đặc biệt, ngân hàng ý tưởng là nơi các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp cùng các bên liên quan có thể hợp tác xây dựng và thực hiện các dự án bảo tồn.
 
Các dự án này tập trung vào các lĩnh vực: bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải nhựa, phát triển du lịch bền vững, bảo tồn biển và ven biển, khôi phục cảnh quan rừng, bảo tồn nước và đất ngập nước, năng lượng tái tạo và biến đổi khí hậu.
 
Theo bà Hoàng Thị Thanh Thủy - Trưởng Ban Điều phối Phát triển Bền vững Tập đoàn TH, tầm nhìn, mục tiêu và nguyên tắc hoạt động của VB4E tương đồng với chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH.
 
Hiện nay, chính sách phát triển bền vững được TH triển khai trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của tập đoàn với 6 trụ cột: Dinh dưỡng - sức khỏe; Môi trường; Giáo dục; Con người; Cộng đồng; và Phúc lợi động vật. Trong đó, “Môi trường” là một trụ cột mà TH đặc biệt quan tâm với triết lý “Trân quý Mẹ Thiên nhiên”, đây là một triết lý xuyên suốt trong mọi hoạt động của TH. Đại diện của TH chia sẻ, đó là lý do lớn nhất thúc đẩy TH trở thành một thành viên sáng lập và tài trợ cho VB4E.
 
“Cùng tham gia sáng lập của VB4E, Tập đoàn TH một lần nữa thể hiện vai trò tiên phong, truyền cảm hứng trên hành trình “Trân quý Mẹ Thiên nhiên”, thúc đẩy tư duy và hành động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong ngành sữa nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp nói chung”, bà Thủy nói.
 
VB4E sẽ có nhiều dự án bảo tồn, bảo vệ môi trường trong thời gian tới
 
Không chỉ tham gia tham gia sáng lập VB4E, trước đó, Tập đoàn TH đã ghi dấu là một trong những doanh nghiệp tiên phong, dẫn dắt trong việc tìm kiếm, ứng dụng những giải pháp vật dụng gắn với tiêu dùng thân thiện với môi trường, sử dụng nguyên liệu sinh học có thể tái tạo.
 
Bắt đầu từ tháng 5.2018, TH chấm dứt sử dụng túi ni lông tại hệ thống cửa hàng TH true mart, thay thế bằng túi nhựa sinh học; chấm dứt sử dụng hàng triệu thìa sữa chua bằng nhựa, thay thế bằng thìa sữa chua làm từ nguyên liệu sinh học từ tháng 10.2018. Tập đoàn TH cũng là doanh nghiệp tiên phong công bố triển khai áp dụng ống hút sữa làm từ chất liệu sinh học tiên tiến IngeoTM PLA và BioPBSTM - loại nguyên liệu sản xuất ra từ thực vật như ngô, sắn, mía.
 
Đặc biệt, tháng 6.2019, TH và 8 công ty đa quốc gia và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam sáng lập tổ chức Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (Packaging Recycling Organization - PRO Vietnam) với mục tiêu góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp thông qua việc tạo ra nền kinh tế tuần hoàn, mục tiêu đến năm 2030 sẽ thu gom, tái chế 100% bao bì các sản phẩm đã ra thị trường.
 
 
Sáng kiến truyền cảm hứng bảo vệ môi trường
VB4E được khởi xướng và đồng sáng lập bởi những tổ chức xã hội có kinh nghiệm, uy tín, đã thực hiện nhiều dự án bảo tồn, bảo vệ môi trường trên thế giới và khu vực. VB4E cũng có sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cơ quan quản lý Nhà nước (Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường - ISPONRE). Với những mảnh ghép đó, VB4E được kỳ vọng trở thành một sáng kiến truyền cảm hứng và thu hút sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, sẽ được triển khai một cách hiệu quả. Đây cũng là một nền tảng để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cùng tham gia, chung tay vì môi trường, vì sự phát triển bền vững.